Taeyang's Star Diary Part 1/10

 

 

"ผมจัดการกับความเหงาด้วยการฟังวิทยุ"

นักร้องที่พูดช้า อารมณ์เย็น รวมถึงมีเสียงที่ดึงดูดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผู้เขียนได้พบกับแทยังแห่งวงบิ๊กแบง (23: ชื่อจริง ทงยองเบ) ผู้เป็นที่ชื่นชอบของทุกๆคน แม้จะเพิ่งพบกันเพียงแค่ครั้งเดียวก็ตาม แทยังที่มีดวงตายิ้มได้เปล่งประกายเป็นที่น่าประทับใจ ดูจะตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยกับอัลบั้มเต็มที่กำลังจะออกมาของเขา ในช่วงโปรโมทกิจกรรมโซโล่ที่ผ่านมาแทยังได้แสดงให้พวกเราเห็นแล้วถึงเสน่ห์ดึงดูดของเขา แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเล็กๆเท่านั้น สำหรับอัลบั้มที่กำลังจะตามมา

แทยังกล่าวว่า เมื่อปีที่ผ่านมาเขาค่อนข้างจะรู้สึกไม่ค่อยดีอยู่บ้าง แต่เขาก็พร้อมที่จะโชว์สิ่งใหม่ๆที่เขาตุนเตรียมเอาไว้อย่างเต็มที่ในปีนี้

ผู้เขียนเคยได้ยินถึงเรื่องเล่าของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่อดทนกับความเหงาในวัยเด็กของตนเองของตนเองด้วยการฟังวิทยุ เขาเติบโตขึ้นมาเป็นนักร้องที่สร้างความสุขให้กับผู้คน ทั้งๆที่ตนเองก็ยังมีเรื่องต้องแบกรับ แต่เขาก็ยังคงแบ่งปันความฝันอันสดใสให้กับผู้คนอยู่เสมอ แทยัง 'Star Diary' กำลังเริ่มออกเดินทาง จากตอนที่ 1 ไปจนถึงตอนที่ 10 (คำนำจากผู้เขียน)

 


"ตอนเด็กๆ ผมเป็นเด็กขี้แย ผมจะร้องไห้อยู่เสมอๆเพระาต้องไปโรงเรียนอนุบาลในตอนเช้า ผมจะร้องไห้แล้วก็คิดว่า 'ถ้าหากว่าแม่ไม่อยู่บ้านตอนที่ผมกลับมาจากโรงเรียนอนุบาลล่ะ?' ตอนนั้นผมเป็นเด็กขี้แยสุดๆที่ร้องไห้สามหรือสี่ครั้งต่อวันเลยทีเดียว..."

แทยัง เด็กขี้แยจิตใจอ่อนไหวหลงรักเสียงดนตรีเป็นพิเศษ พี่ชายที่แก่กว่าเขา 5 ปีก็ชอบดนตรีเช่นกัน และนั่นทำให้เขาได้สัมผัสกับเพลงหลากหลายแนวตั้งแต่ยังเด็ก

"ผมฟังเพลงหลายแบบตั้งแต่เพลงป๊อบธรรมดาไปจนถึงดนตรีคลาสสิค ผมชอบประวัติของนักดนตรีอย่างโมสาร์ท ซูเบิร์ท แล้วก็บีโธเฟ่น ชอบมากถึงขนาดที่ยังจำประวัติของพวกเขาได้จนถึงตอนนี้เลยครับ อาจจะเห็นไม่ชัดนะ แต่ว่าที่ผมตั้งใจเรียนเปียโนได้ขนาดนั้นก็เพราะว่าผมชอบดนตรีนี่แหล่ะ"

ยิ่งมีเวลาอยู่ตัวคนเดียวมากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งให้ความสนใจกับดนตรีมากขึ้นเรื่อยๆเท่านั้น เมื่อครอบครัวประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจจากผลกระทบของ IMF ตอนที่เขาอยู่ประถม 4 บริษัทของพ่อที่เคยดำเนินงานด้วยดีมาตลอดเกิดล้มละลาย และทำให้เขาต้องย้ายไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติแทน

แทยังที่ต้องใช้ชีวิตแยกห่างจากพ่อแม่ตั้งแต่อายุยังน้อยและได้แต่พึ่งพาญาติที่เขาไปอาศัยอยู่เท่านั้น ได้เริ่มกลายเป็นเพื่อนกับวิทยุและเสียงดนตรี แม้ว่าจะซื้อแผ่นเสียงเพลงทุกเพลงที่อยากฟังไม่ได้ด้วยเงินค่าขนมอันน้อยนิดของเขาก็ตามที แต่วิทยุก็ยังเปิดโลกใบกว้างและต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นเสมอ

"ผมฟังวิทยุบ่อยมากตอนที่ผมไม่ได้อยู่กับพ่อและแม่ มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากและก็เหงามาก แต่ผมก็อดทนผ่านมันมาได้เพราะผมยังมีวิทยุให้ฟัง"

ในเวลานั้นแทยังถูกทิ้งไว้เพียงลำพัง หวังว่าจะสามารถช่วยเหลือครอบครัวตัวเองได้บ้าง การได้เห็นบ้านของตัวเองหายไปต่อหน้าต่อตา ทำให้เขาได้เรียนรู้ว่าความเหงามีหน้าตาเป็นอย่างไรเร็วกว่าคนอื่นๆในวัยเดียวกัน แต่ช่วงเวลาที่ถูกทิ้งให้ต้องอยู่เพียงลำพังนั้น ได้กลายเป็นบันไดก้าวแรก ที่ทำให้แทยังเติบโตขึ้นมาเป็นนักร้องได้อย่างทุกวันนี้

 

Original article here
English article ATY
Translations by myokoon@alwaystaeyang
Thai Translations by ybtavan-sol
Take out Full credit นะค้า ^^

+++++++++++++++++++

 

จะทำอย่างอื่นให้ แต่ไม่ทันแล้ว

เลยเปิดโปรเจค Taeyang's Star Diary ฉลองวันเกิดให้แทน

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ทงยองเบ

HAPPY BIRTHDAY  MY DEAR YOUNGBAE ^^

Comment

Comment:

Tweet

: ยิ่งอ่าน ยิ่งรักนาย เข้าไปทุกที

รักเสมอ รักตลอด โอ้ พ่อของลูก ของชั้นนนนน

#2 By TAEYANG (113.53.112.118) on 2010-05-19 19:35

HBD YB กันนะคะ
*หันไปดูนาฬิกา..เวรกำ เลยซะแล้วquestion *

ได้บทสัมภาษณ์นี่แล้วแอบเอ็นดูปนสงสารเบ้เพิ่มขึ้นอีก 8 จุด โถว พ่อคุณพ่อทูนหัว เหงาได้อีกนะเบ้นะ อ่านแล้วอยากจะรับมาเลี้ยงดู(เลี้ยงต้อย) เลยค่ะ

#1 By ohmybaebae on 2010-05-19 00:33